|
่โรคราแป้งกุหลาบ (Powdery mildew) |
|
เผยแพร่ : วันที่ 12 เมษายน 2559 |
|
เชื้อสาเหตุ |
: เชื้อรา Sphaerotheca pannosa |
วงศ์ |
: |
อันดับ |
: |
ชื่อสามัญอื่น |
: |
|
|
ลักษณะอาการ |
ระยะแรก เกิดแผลจุดสีแดงบนผิวบนของใบ ต่อมาบริเวรดังกล่าวพบกลุ่มเส้นใยและสปอร์ของเชื้อราลักษณะคล้ายผงแป้งเกิดขึ้นเป็นหย่อมๆ ผงแป้งขยายวงออก และกระจายไป อาการรุนแรงพบผงแป้งบนก้านใบ กิ่ง ดอก ก้านดอก ใบอ่อน กลีบดอก และลำต้น ทำให้ใบบิดเบี้ยวเสียรูปใบเหลือง แล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แห้ง กรอบ และใบร่วง ถ้าเป็นที่ดอกตูม ดอกจะไม่บาน โรคนี้ระบาดรุนแรงในช่วงที่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีน้ำค้างตกบนใบมากในช่วงเช้า สภาพเหมาะสมต่อการระบาดของโรคราแป้ง คือ ช่วงเวลากลางคืน
|
|
กรมส่งเสริมการเกษตรแนะนำวิธีป้องกันกำจัด ดังนี้ |
1. ตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรค เก็บใบที่โคนต้น เผาทำลายทิ้ง
2. ในช่วงที่มีการระบาดของโรคงดให้ปุ๋ยที่มีธาตุไนโตรเจนสูง
3. หากมีการระบาดใช้สารเคมีประเภทที่มีกำมะถันหรือทองแดง ฉีดพ่น ช่วงเช้าหรือเย็น สัปดาห์ละครั้ง |
|
|
ข้อมูล : กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช
|