|
่โรคเน่าดำ หรือเน่าไส้กล้วยไม้ (Black rot or Phytophthora rot) |
|
เผยแพร่ : วันที่ 12 เมษายน 2559 |
|
เชื้อสาเหตุ |
: เชื้อรา Phytopthora palmivora |
วงศ์ |
: |
อันดับ |
: |
ชื่อสามัญอื่น |
: |
|
|
ลักษณะอาการ |
อาการที่โคนต้นเน่าดำเป็นแผลยาว บางส่วนเป็นสีเหลืองและร่วงโรคนี้พบมากในช่วงที่อากาศเย็นมีความชื้นสูงถ้าเป็น
บริเวณรากจะเป็นแผลสีดำเน่าแห้ง ยุบตัวแห้ง หรือเน่าดำในที่สุด
1. อาการเริ่มแรกจะเกิดที่บริเวณยอด ลักษณะจะเป็นจุดใส มีน้ำสีเหลืองอยู่ภายใน และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและดำ
ในที่สุด แผลนั้นจะขยายลุกลามอย่างรวดเร็ว และแพร่กระจายไปยังต้นอื่นที่อยู่ใกล้เคียง
2. อาการต้นที่ถูกเชื้อเข้าทำลายทางยอดลงมาหรือบริเวณโคนต้น เมื่อดมดูจะได้กลิ่นเปรี้ยวคล้ายกลิ่นน้ำส้มสายชู
ลักษณะใบจะเหลืองและเน่าดำหลุดจากต้นได้ง่ายหรือใบเริ่มเหี่ยวย่น ผิดสังเกตอย่างเห็นได้ชัด เมื่อพบอาการดังกล่าวแล้วให้รีบตัดลำ
ต้นของต้นที่ถูกราเข้าไส้ทิ้ง แต่ถ้ารายังลามไม่ถึงยอดของกล้วยไม้สามารถตัดลำกล้วยไม้มาชำต่อได้
|
|
กรมส่งเสริมการเกษตรแนะนำวิธีป้องกันกำจัด ดังนี้ |
1. ปรับสภาพโรงเรือนให้โปร่ง ไม่ควรปลูกกล้วยไม้แน่นเกินไป
2. ใช้ต้นพันธุ์หรือส่วนขยายพันธุ์ที่สะอาด ปราศจากโรค
3. ตรวจและทำความสะอาดโรงเรือนสม่ำเสมอ เมื่อพบโรคระบาดให้รีบนำออกจากโรงเรือนแล้วเผาทิ้งทำลายทันที
4. ช่วงฤดูฝนควรทำหลังคาพลาสติก และงดให้น้ำในช่วงเย็น
5. เมื่อพบการระบาดของโรคควรใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น ฟอสฟอรัส เอซิด, เมทาแลกซิล หรือฟอสอีทิล
อะลูมิเนียม |
|
|
ข้อมูล : กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช
|