การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เป็นวิธีการขยายพันธุ์พืชที่มีประสิทธิภาพ โดยการนำชิ้นส่วนของพืชที่มีชีวิต เช่น ตายอด ตาข้าง ใบ ก้านใบ อับละอองเกสร ลำต้น ฯลฯ มาเพาะเลี้ยงในสูตรอาหารสังเคราะห์ที่มีสารอาหารและวิตามินต่างๆ ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชแต่ละชนิด ซึ่งข้อดีของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่โดดเด่น คือ สามารถผลิตขยายต้นพืชได้ในปริมาณมาก พืชที่ได้จะมีพันธุกรรมเหมือนต้นแม่พันธุ์ ทุกประการ เพราะฉะนั้นหากต้องการได้ต้นพันธุ์ดี ตรงตามพันธุ์ มีคุณภาพ ให้ผลผลิตสูง การคัดเลือกพันธุ์จึงเป็นขั้นตอนเริ่มต้นที่สำคัญอย่างยิ่งในการผลิตพืชโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ และที่สำคัญยังสามารถผลิตพืชปลอดโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อไวรัส ไฟโตพลาสมา เชื้อรา แบคทีเรีย ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อดีในด้านการค้า เนื่องจากสามารถได้ต้นที่สม่ำเสมอ ซึ่งการผลิตพืชเศรษฐกิจเชิงอุตสาหกรรม จะเป็นประโยชน์มากในการวางแผนการผลิตให้สามารถเก็บผลผลิตได้พร้อมกัน ซึ่งพืชเศรษฐกิจสำคัญที่กรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินการผลิตเพื่อส่งเสริมเกษตรและเห็นผลเป็นรูปธรรม ได้แก่ กล้วย หน่อไม้ฝรั่ง และอ้อย เป็นต้น
กล้วยเป็นผลไม้คู่กับวิถีชีวิตไทยมาช้านานนอกจากเป็นผลไม้ที่รับประทานกันเป็นประจำแล้ว ส่วนอื่น ๆ ของต้นทั้งใบ ก้านใบ ช่อดอก และลำต้น ก็ยังนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ปัจจุบันความต้องผลผลิตกล้วยยิ่งเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการส่งออกกล้วยหอมและกล้วยไข่ ไปจำหน่ายต่างประเทศ ปีละกว่า 35,000 ตัน ทำรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 350 ล้านบาท โดยกล้วยหอมมีตลาดสำคัญคือ ญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ ส่วนกล้วยไข่มีตลาดสำคัญคือ จีน ฮ่องกง และเวียดนาม ในปี 2557 มีพื้นที่ให้ผลผลิตเฉพาะกล้วยเศรษฐกิจ คือ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และกล้วยไข่รวมแล้วประมาณหนึ่งล้านไร่