มาตรฐานชีวภัณฑ์ (ผลิตภัณฑ์ชีววิธี) ที่ใช้ในการควบคุมศัตรูพืช
 

เผยแพร่ :: 28 เมษายน 2559

ข้อมูล :: กลุ่มส่งเสริมการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร
 
เชื้อจุลินทรีย์
ตรวจสอบเชื้อ
  การตรวจสอบเชื้อเบื้องต้น (ตรวจทั่วไป)
    

1. สี : ตรงตามลักษณะของเชื้อ ต้องไม่มีการปนเปื้อนจากเชื้ออื่นๆ

2. เชื้อน้ำ: ไม่มีกลิ่นเหม็น สารละลายใสใม่มีสิ่งเจือปนใดๆ ลอยอยู่ที่ผิวหน้า มีกลุ่มของสปอร์ตกตะกอนอยู่ด้านล่าง

      

เชื้อราไตรโครเดอร์ม่า ::: สีเขียวเข้ม ไม่มีสีอื่นปน

 
หัวเชื้อบนอาหารวุ้น หัวเชื้อชนิดแห้ง หัวเชื้อชนิดน้ำ เชื้อไตรโคเดอร์ม่าชนิดสดพร้อมใช้
   
  เชื้อราบิวเวอร์เรีย ::: สีขาว ไม่มีสีอื่นปน
 
หัวเชื้อบนอาหารวุ้น     หัวเชื้อชนิดแห้ง      หัวเชื้อชนิดน้ำ       เชื้อบิวเวอร์เรียชนิดสดพร้อมใช้
 
  เชื้อราเมตาไรเชียม ::: สีเขียวหม่น (สีเขียวขี้ม้า) ไม่มีสีอื่นปน
 
หัวเชื้อบนอาหารวุ้น     หัวเชื้อชนิดแห้ง   หัวเชื้อชนิดน้ำ     เชื้อเมตาไรเซียมชนิดสดพร้อมใช้
 
 

ลักษณะสปอร์ภายในถุงต้องมีสปอร์ตรงตามสายพันธุ์

 

เชื้อไตรโคเดอร์มา : เป็นผง สีเขียว

  เชื้อบิวเวอร์เรีย : เป็นผงฟุ้ง คล้ายแป้งขาว

เชื้อเมตาไรเซียม : เป็นผงฟุ้ง คล้ายแป้งสีเขียวหม่น (สีเขียวขี้ม้า)
  ตรวจสอบเชื้อด้วยกล้องจุลทรรศน์ : ลักษณะสปอร์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ สปอร์ตรงตามชนิดของเชื้อ
   
 

ลักษณะสปอร์เชื้อราไตรโคเดอร์มา กลม ใส สีเขียวอ่อน

 
ลักษณะสปอร์เชื้อราบิวเวอร์เรีย กลม ใส
สีขาว
 
ลักษณะสปอร์เชื้อราเมตาไรเซียม แท่งใส
สีเขียวอ่อน
 
 

รายละเอียดประกอบภาชนะบรรจุ

  ลักษณะถุงบรรจ : ปิดมิดชิด ไม่ฉีกขาด ไม่รั่ว ไม่มีหยดน้ำ หรือไอน้ำเกาะ
 

เชื้อราที่อยู่ในถุงบรรจุมิดชิด

เชื้อราปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่น
  รายละเอียดที่ภาชนะบรรจุ : ชื่อเชื้อ วัน เดือน ปี ที่ผลิต ปริมาณ/ปริมาตร รายละเอียดการใช้ ข้อความ "ใช้ในราชการห้ามจำหน่าย"
 
  ผลิตที่ไหน โดยใคร และข้อความ "ใช้ในราชการ ห้ามจำหน่าย"
 
 
 
การเก็บรักษา
  ควรวางแผนการผลิตให้ตรงกับช่วงเวลาของการใช้ หากไม่สามารถนำไปใช้ได้ในเวลามีความจำเป็นต้องเก็บรักษา ควรปฏิบัติดังนี้
   - เชื้อจะต้องเก็บไว้ในที่เหมาะสม :  ไม่โดนแสงแดดโดยตรง

   - เชื้อสด เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่เกิน 30 วัน ยกเว้นเชื้อราไตรโคเดอร์มาเก็บได้ไม่เกิน 7 วัน

   - หัวเชื้อเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่เกิน 3 เดือน
 

การเก็บรักษาเชื้อจุลินทรีย์ในตู้เย็น และเก็บที่อุณหภูมิห้อง

   
การนำไปใช้ประโยชน์
 

- ต้องสำรวจสถานการณ์ศัตรูพืชสัปดาห์ละครั้ง 

- ใช้ชีวภัณฑ์เมื่อพบศัตรูพืช

- ใช้เชื้อในสภาพที่เหมาะสมและถูกต้อง (ถูกเป้าหมาย ถูกเวลา ถูกวิธี) ปริมาณเชื้อที่เหมาะสมคือ 100,000,000 สปอร์ต่อมิลลิลิตร     (เท่ากับ 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร)

- หลังการใช้ปริมาณศัตรูพืชต้องลดลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

 
   
คำแนะนำในการส่งเสริม
 

- ควรเน้นให้เกษตรกรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเท่านั้น และหากมีการผลิตใช้เองต้องผลิตในสภาพที่สะอาดปลอดเชื้อพร้อมทั้งบ่มและ
  เก็บเชื้อในสถานที่ที่เหมาะสม

- ถ้ามีการซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายจากกรมวิชาการเกษตร   เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิ
  ภาพมากที่สุด

   
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
 

- ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช (ศทอ.) รายละเอียดแนบท้าย
- กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร โทร.02 - 579 - 3664

 
 
Copyright © 2014 กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย
กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทร.02 - 955 - 1626, 02 - 955 - 1514